Featured, Tin tức ô tô

Phản xạ nhanh – đúng luật khi tham gia giao thông trong tình huống khẩn cấp

Phản xạ nhanh – đúng luật khi tham gia giao thông trong tình huống khẩn cấp

Vừa trở về sau chuyến xuất hành đầu năm sang Lào, anh Hải Âu đã chia sẻ những ý kiến cá nhân về vụ tai nạn xảy ra ở Bình Phước.
Đoạn video từ máy quay hành trình ghi lại tình huống xảy ra tai nạn giao thông ở Bình Phước vừa lan truyền trên mạng xã hội Facebook những ngày gần đây đang dấy lên những tranh luận xung quanh cách xử lý của tài xế xe tải.Đứng dưới góc độ là một người lái xe lâu năm, từng trải qua các con đường đèo núi hiểm trở, quanh co trong đó có cả các con đường lầy lội do mưa rừng, anh Hải Âu – một tay lái kỳ cựu của cộng đồng OTOFUN – đã đưa ra những bình luận về vụ việc này.

Như mọi người đã biết, vụ tai nạm thảm khốc xe con đâm xe khách đã khiến cả gia đình tử vong, trên xe khách có lắp camera hành trình quay lại khoảnh khắc lúc va chạm xảy ra. Tôi đã xem đi xem lại đoạn video đó nhiều lần và bằng kinh nghiệm gần 20 năm lái xe khách đường dài tôi thấy mấy vấn đề như sau:

1. Về lý do chủ quan:

– Xe con chạy nhanh, đường dốc, khuất tầm nhìn nên lấn làn đường ngược chiều.
– Xe khách chủ quan cắt cua, qua cua về phần đường của mình thì đã nhìn thấy xe con lấn làn đường của mình.

2. Về xử lý:

– Xe con khi bị lấn làn (có thể mất kiểm soát tay lái do chạy nhanh) đã vội vàng giật lái lại về phần đường của mình.

Phản xạ nhanh - đúng luật khi tham gia giao thông trong tình huống khẩn cấp
Phản xạ nhanh – đúng luật khi tham gia giao thông trong tình huống khẩn cấp
Khoảnh khắc tài xế xe con đánh lái trở lại làn của mình.

– Xe khách lái xe giật mình khi thấy xe con nhao sang đã phản xạ theo kiểu xe khách là hầu như không phanh, chỉ có tránh

3. Phản xạ phanh:

Cả hai xe đều hầu như không kịp phanh (Vì từ khi mắt chúng ta nhìn thấy chướng ngại vật, não phản ứng đặt được chân lên bàn đạp phanh đã mất ba phần tư giây), khoảng cách 2 xe quá gần nên đã xảy ra tai nạn.

rut kinh nghiem cam lai sau vu tai nan o binh phuoc

Với quan điểm cá nhân của anh Hải Âu, cả 2 xe đều sai, trong đó xe con không làm chủ tốc độ, mất kiểm soát nên lấn làn ngược chiều, xe khách đã không có phản xạ phanh mà xử lý tình huống theo kiểu phán đoán nên tai nạn thảm khốc đã xảy ra.
Vậy kinh nghiệm rút ra là luôn quan sát, đi đúng tốc độ, phần đường khi bị khuất tầm nhìn. Chúc mọi người luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

Mạnh Quân

Theo VnMedia

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]